Cập nhật : 8:14 Thứ năm, 2/3/2023

Số: 25 /KH-THPT TT

Tiên Lãng, ngày 01 tháng 3 năm 2023

Hội giảng cấp trường chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 08/3

Căn cứ Công văn Hướng dẫn số 2577/SGDĐT-TrH ngày 12 tháng 8  năm 2022 của Sở GD&ĐT về việc triển khai chương trình giáo dục trung học năm học 2022-2023;

Căn cứ Kế hoạch công tác tháng 3 năm học 2022-2023 của trường THPT Toàn Thắng. Ban giám hiệu trường THPT Toàn Thắng xây dựng kế hoạch hội giảng chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 08/3 như sau.

I. Mục đích, yêu cầu:

1. Mục đích :

- Nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, năng lực sư phạm của giáo viên;

- Thực hiện việc đổi mới phương pháp dạy học với từng môn học cụ thể vào từng bài thao giảng đi sâu vào việc đổi mới PPDH, PP kiểm tra đánh giá học sinh, khai thác đồ dùngTBDH đặc biệt ứng dụng CNTT trong dạy học, đặc biệt là thực hiện chương trình 2018;

- Tạo điều kiện cho GV trao đổi, giúp đỡ học tập trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau trong hoạt động sư phạm hàng ngày của mình ở tất cả các khâu: chuẩn bị, soạn giảng, lên lớp, quản lý và đánh giá kết quả học tập của học sinh;

2. Yêu cầu :

- Các tiết tham gia Hội giảng nằm trong chương trình lớp 10 (chương trình 2018)

- Việc tổ chức Hội giảng phải có tác dụng giáo dục, khuyến khích động viên giáo viên học hỏi, trao đổi, truyền đạt phổ biến kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu giáo dục.

- Tất cả giáo viên trong trường phải tham gia dự giờ đầy đủ theo nhóm sinh hoạt.

- Giờ dạy phải đảm bảo hệ thống chặt chẽ, lôgíc và phong phú, đầy đủ câu hỏi cả 3 cấp độ (nhận biết, thông hiểu, vận dụng) với tất cả mọi đối tượng học sinh. Thực hiện tốt việc đổi mới phương pháp dạy học, sử dụng đồ dùng dạy học.

II. Phương pháp tiến hành.

1. Đối với GV tham gia  thao giảng:

- Đối tượng tham gia là tất cả giáo viên trực tiếp đứng lớp giảng dạy tại trường.

- Mỗi giáo viên được cử thực hiện dạy một tiết (45 phút/tiết), số giáo viên/nhóm môn, cụ thể: Ngữ văn: 1; Toán: 1; Tiếng Anh: 1; Vật lí: 1; Hóa: 1; Sinh: 1; Lịch sử: 1; Địa: 1; Tin: 1; Công nghệ 11,12: 1; TD-GDQP: 1.

- Tổ chức sinh hoạt và dự giờ theo nhóm, nhóm trưởng điều hành:

Nhóm 1: Toán-Tin (Hà);

Nhóm 2: Văn-Sử (Giang);

Nhóm 3: Địa – GD KT-PL, Tiếng Anh (Quý);

Nhóm 4: Lý-CN11,12 (Lâm);

Nhóm 5: Hóa-Sinh (Đoản);

Nhóm 6: GDTC-GDQP-AN (Oai)

- GV tham gia thao giảng phải thực hiện bài giảng điện tử (sử dụng trình chiếu trên PowerPoint, và kiểm tra đấu nối tivi trước khi dạy …) trừ môn Thể dục. Nhóm môn tự chuẩn bị mọi điều kiện và đồ dùng phục vụ cho tiết dạy. Sau khi dạy xong gửi 01 giáo án in (có xác nhận của TTCM) cho đ.c Hoằng để lưu hồ sơ.

2. Các thành phần dự thao giảng

- Ban Giám Hiệu .

- Tổ trưởng, nhóm trưởng chuyên môn.

- Giáo viên  trong nhà trường.

a.  Nhiệm vụ

- Các thành viên có nhiệm vụ dự giờ và ghi phiếu dự giờ (dùng cho sinh hoạt chuyên môn), rút kinh nghiệm;

- Sau khi giáo viên hoàn thành tiết dạy, nhóm môn tổ chức  rút kinh nghiệm giờ dạy (ghi biên bản sinh hoạt chuyên môn)

- Nội dung rút kinh nghiệm:

+ Chuẩn bị bài giảng, giáo án, đồ dùng thiết bị dạy học...

+ PP tổ chức các hoạt động cho học sinh

+ Hoạt động của học sinh (tính tích cực, chủ động, sáng tạo..)

- Nhà trường xếp lịch Hội giảng cho giáo viên theo thời khoá biểu đảm các nhóm môn đều dự giờ của các thành viên trong nhóm. Sau khi sinh hoạt chuyên môn theo nhóm xong, nhóm trưởng phụ trách sinh hoạt nộp lại cho đ.c phụ trách chuyên môn (biên bản sinh hoạt và các phiếu dự giờ theo tiết dạy).

- Giáo viên dạy tự chọn nội dung tiết dạy, bố trí lớp, số lượng học sinh tham gia 100% của lớp, nhắc học sinh có mặt tại phòng học được phân công trước khi giờ học bắt đầu 10 phút.

b. Lịch thao giảng:

Đ/c Oai

III. Tổ chức thực hiện

1. Ban giám hiệu.

-  Phân công đ/c Phó Hiệu trưởng xây dựng nội dung kế hoạch tổ chức Hội giảng, phổ biến đến các tổ chuyên môn và giáo viên để thực hiện.

-  Chỉ dạo các tổ/nhóm chuyên môn cử giáo viên tham gia Hội giảng theo kế hoạch đề ra.

2. Ban chấp hành công đoàn

- Tổ chức động viên cán bộ, giáo viên tham gia phong trào thi đua dạy tốt-học tốt.

3. Các tổ chuyên môn và giáo viên

- Các đ/c TTCM thông báo đến toàn thể giáo viên trong tổ về kế hoạch hội giảng.

- Tổ chức, hướng dẫn giáo viên trong tổ đăng ký và thực hiện kế hoạch hội giảng của tổ/nhóm. Chủ động nhận phiếu dự giờ và Biên bản rút kinh nghiệm từ đ.c Hoằng trước 7h15 ngày 08/3/2023.

- Hướng dẫn giáo viên trong tổ chuẩn bị nội dung, trang thiết bị phục vụ bài giảng.  các thành viên của tổ/nhóm tham gia góp ý để tiết dạy đạt hiệu quả cao nhất.

- GV thao giảng cùng với giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở học sinh đến đúng giờ và đúng phòng học.

- Tăng cường sử dụng thiết bị đối với các bộ môn. Đặc biệt là các bộ môn khoa học thực nghiệm như: Lý, Hóa, Sinh…(Nếu bài giảng cần có thí nghiệm thực hành mà giáo viên không thực hiện thì tiết đó tất nhiên không đạt yêu cầu.)

- Khuyến khích việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các tiết hội giảng. Tuyệt đối tránh lạm dụng công nghệ thông tin để biến đọc chép sang nhìn chép. Các giáo viên và tổ chuyên môn nên khai thác kênh âm thanh, hình ảnh video và các phần mềm chuyên dụng, hạn chế dùng nhiều kênh chữ.

Trên đây là kế hoạch Hội giảng chào mừng ngày 08/3/2023. Đề nghị các TTCM căn cứ thực tiễn của tổ/nhóm để triển khai thực hiện tốt nội dung theo kế hoạch. Trong quá trình thực hiện nếu có gì vướng mắc thì cần trao đổi trực tiếp với đ/c Hoằng để thống nhất cách thực hiện./.

Nơi nhận: - HT ( để b/cáo)

- BCH CĐ (để phối hợp)

- TTCM ( để T/h)